Home Mang thai - Sinh nở Có nên quan hệ tình dục khi mang thai?

Có nên quan hệ tình dục khi mang thai?

15 min read
0
0
76
có nên quan hệ tình dục khi mang thai

Đây là vấn đề được khá nhiều cặp vợ chồng băn khoăn.  Phải nói rằng quan hệ tình dục là điều không thể thiếu trong đời sống vợ chồng ngay cả trong lúc mang thai. Tuy nhiên nhiều cặp vợ chồng cảm lấy lo lắng không biết quan hệ tình dục khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn?

Khi mang thai, em bé được bảo vệ bởi tử cung và nước ối trong bụng của người mẹ. Người ta nói rằng về cơ bản không có vấn đề với hoạt động tình dục nếu quá trình mang thai là bình thường.

Tuy nhiên, phải cẩn thận với các bệnh truyền nhiễm. Phụ nữ mang thai giảm khả năng miễn dịch so với trước khi mang thai. Vi khuẩn trong tinh dịch và vi khuẩn trong âm đạo có thể lây lan vào tử cung.

Nhiễm trùng là một yếu tố gây ra sinh non. Hãy chắc chắn sử dụng bao cao su khi thực hiện hoạt động tình dục khi mang thai.

Khi nào nên hạn chế quan hệ tình dục khi mang thai?

có nên quan hệ tình dục khi mang thai

Mặc dù không có vấn đề gì với hoạt động tình dục khi mang thai, nhưng người ta nên tránh quan hệ tình dục trong các tình huống sau:

  • Chảy máu
  • Căng thẳng hoặc đau bụng
  • Cổ tử cung được chuẩn đoán là ngắn
  • Có tiền sử sinh non ở lần mang thai trước
  • Được chuẩn đoán là có nguy cơ suy nhược cổ tử cung
  • Chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm như viêm màng não và chlamydia
  • Bác sĩ yêu cầu nghĩ ngơi

Có nguy cơ sảy thai trong hoạt động tình dục khi mang thai?

Sảy thai thường là kết quả của nguyên nhân thai nhi, chẳng hạn như bất thường nhiễm sắc thể trong trứng được thụ tinh. Nói cách khác, nguy cơ sảy thai gần như được xác định tại thời điểm thụ tinh.

Do đó, hoạt động tình dục khi mang thai hiếm khi dẫn đến sảy thai trực tiếp.

Tuy nhiên, những người có nguy cơ mắc chứng suy nhược cổ tử cung nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước, vì hoạt động tình dục sau tam cá nguyệt thứ hai có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Ngoài ra, “prostaglandin” có trong tinh dịch và “oxytocin”, được tiết ra khi phụ nữ đạt cực khoái, là những hormone gây co bóp tử cung – có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

Nên Sử dụng bao cao su khi quan hệ và đừng quá bạo lực.

Bên cạnh đó, hoạt động tình dục cực kỳ đau đớn hoặc đêm khuya có thể gây căng thẳng cho phụ nữ mang thai.

Tần suất quan hệ khi mang thai bao nhiêu là thích hợp?

Như đã đề cập ở trên, người ta tin rằng hoạt động tình dục khi mang thai khó có thể ảnh hưởng đến thai nhi, do đó, có thể chấp nhận hoạt động tình dục bất cứ lúc nào từ đầu đến cuối thai kỳ. Tuy nhiên, cũng cần có giới hạn hợp lý.

Không có hạn chế cụ thể về tần số. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục hai lần trở lên trong một tuần sẽ không có hại đối với việc sinh con hoặc em bé.

Một số lưu ý khi quan hệ ở thời kỳ đầu mang thai

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, quan hệ tình dục không phải là vấn đề nếu nhịp tim của thai nhi được xác nhận và tiến triển tốt.

Trong giai đoạn này, bụng của bạn không lớn và cơ thể tự do, do đó rất dễ để làm quá sức. Hãy nhớ rằng bạn đang mang thai và không tham gia vào hoạt động tình dục một cách dữ dội.

Ngoài ra, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiều bạn bị ốm nghén, mệt mỏi, khó chịu và tình trạng thể chất thường kém. Do đó hãy ưu tiên cho tình trạng thể chất của bạn và đừng lạm dụng tình dục.

Một số lưu ý khi quan hệ ở thời kỳ cuối mang thai

Ở cuối thai kỳ, bụng của bạn sẽ trở nên to hơn, khiến bạn khó khăn hơn trong việc di chuyển. Nhưng nếu bạn chọn vị trí tốt, bạn vẫn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên nên kiềm chế các hoạt động tình dục bạo lực.

Hãy nói chuyện với chồng nếu bạn không muốn quan hệ tình dục khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai bạn có thể bị ốm, cảm thấy mệt mỏi hay việc bụng ngày càng lớn khiến bạn thấy khó khăn trong quan hệ. Điều đó có thể làm giảm sự ham muốn của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn từ chối hoặc tức giận có thể khiến chồng bạn bị sốc, tổn thương và làm xấu đi mối quan hệ hôn nhân của bạn. Điều quan trọng là bạn cần nói chuyện với chồng để chồng hiểu được tình trạng thể chất của bạn lúc này.

Kết luận

Trong khi mang thai hãy chú ý đến sự an toàn của bạn và thực hành tình dục một cách an toàn. Không có gì xấu hổ khi nói về hoạt động tình dục và nó quan trọng cho sự an toàn cho con. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể thoát khỏi sự lo lắng và giao tiếp tốt với chồng.

Load More Related Articles
Load More By Nhung Cẩm
Load More In Mang thai - Sinh nở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Top 10 máy hút sữa tốt nhất nên dùng hiện nay